Trịnh Công Sơn – Người Việt Nam đầu tiên được Google Doodles vinh danh.

Hôm nay, 28-2, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông. Đây là lần đầu tiên Google Doodles vinh danh một người Việt.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt – Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại.

Trịnh Công Sơn – Người Việt Nam đầu tiên được Google Doodles vinh danh.

Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam cũng như vinh danh những ngày lễ truyền thống như Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày Quốc khánh…

Dịp này, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện riêng với đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh về vinh dự này cũng như những sự kiện kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

  • Google đã liên lạc với gia đình để chia sẻ mong muốn vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với Doodle từ khi nào? Và khi nhận được đế nghị đó, cảm xúc của gia đình ra sao?
  • Đại diện Google từ Singapore đã liên lạc với gia đình từ đầu tháng 1 và cho biết sau một thời gian tìm tòi và nghiên cứu, Google xin đề nghị được tôn vinh anh Sơn – người Việt Nam đầu tiên – bằng Google Doodle.

Mạng Internet nói chung và Google nói riêng là những công cụ tuyệt vời trong việc công bố và sưu tập tài liệu cũng như hình ảnh cho mọi người.

Riêng với anh Sơn, nhờ Google mà rất nhiều người Việt Nam và nước ngoài được cơ hội sưu tầm nhiều tư liệu về anh, về ca từ của nhạc Trịnh, đọc được sách và báo tiếng nước ngoài viết về anh, được nghe nhạc Trịnh bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Pháp và cả tiếng Trung…

Việc Google vinh danh anh Sơn bằng Doodle là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (cầm đàn Guitar) và ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (cầm đàn Guitar) và ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh
  • Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, năm nay, gia đình sẽ có các hoạt động nào dành cho công chúng?
  • Google tôn vinh anh Sơn với Doodle là một sự kiện vô cùng đặc biệt và bất ngờ trong năm nay.

Dù phía gia đình không chủ trương thực hiện hoạt động nào để kỷ niệm ngày sinh của anh Sơn nhưng rất tình cờ là sinh nhật lần thứ 80 này của anh Sơn, nhiều nghệ sĩ đã chuẩn bị và sẽ ra mắt các sản phẩm để nhớ đến anh như:

  • Đêm nhạc Lênh đênh nhớ phố của Giang Trang vào ngày 28 và 29-2 tại L’Espace (Hà Nội)
  • Đĩa đơn Dã tràng ca của Đức Tuấn
  • MV Diễm xưa của nghệ sĩ dương cầm Tuấn Mạnh
  • MV Dấu chân địa đàng của Tấn Sơn…
Đêm nhạc Dã Tràng Ca

Trong đó, chúng tôi rất trông chờ trường ca Tiếng hát dã tràng, hay còn gọi là Dã tràng ca mà anh Sơn viết vào khoảng năm 1962 khi anh đang học tại Đại học Sư phạm Quy Nhơn, một trong những tác phẩm được cho là “bí ẩn” của anh Sơn, được ra mắt trở lại qua phần thể hiện đầy mới mẻ, mang tính thời đại của Đức Tuấn.

Đây cũng là lần đầu tiên có một bản ghi âm chính thức cho Dã tràng ca. Với đĩa đơn lần này của ca sĩ Đức Tuấn, chúng tôi hi vọng Dã tràng ca với thông điệp “con người sinh ra đã đối mặt khổ đau, chỉ có tình yêu mới cứu rỗi con người” sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ.

Một nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng trên quốc tế

Trong thông cáo phát đi của Google có đoạn: “Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt, và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lý và sâu sắc, với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình cùng những bản tình ca nồng nàn, sâu lắng.

Trịnh Công Sơn cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có Diễm xưa và Ca dao mẹ. Hơn hai triệu album bán ra tại Nhật Bản trong nhiều năm qua là minh chứng cho sự thành công này.

Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong Kohaku Uta Gassen, chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả”.

Trích Google today, 28-02-2019 “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được vinh danh với Doodles đặc biệt, kỷ niệm ngày sinh của ông trên trang chủ Google Tìm Kiếm tại Việt Nam. “Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối, Dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới”- Hãy yêu nhau đi – Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn và những người dân
Trịnh Công Sơn và những người dân

Tp. Hồ Chí Minh, Ngày 28/02/2019 – Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ Tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông. Đây là lần đầu tiên Google Doodles vinh danh một người Việt Nam.

18 năm kể từ ngày ông ‘về làm cát bụi’ (ngày 01/04/2001), những bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc và văn hoá Việt Nam. Nhạc của ông đi vào lòng người nhẹ nhàng như hơi thở, vang lên đều đặn trong các quán cà phê buổi sáng như một thói quen của người thành phố hay trong các vùng ven đô, trong các ca khúc biểu diễn ở phòng trà, và cả trong những show biểu diễn được thể hiện bởi nhiều thế hệ ca sĩ, nghệ sĩ. Những buổi biểu diễn tưởng nhớ, những sự kiện họp mặt của cộng đồng người hâm mộ Trịnh Công Sơn vẫn diễn ra hàng năm và vẫn luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng Việt Nam trong và ngoài nước.

Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt, và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam. Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lý và sâu sắc, với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình cùng những bản tình ca nồng nàn, sâu lắng.

Trịnh Công Sơn cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có “Diễm xưa” và “Ca dao mẹ”. Hơn 2 triệu album bán ra tại Nhật Bản trong nhiều năm qua là minh chứng cho sự thành công này. Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong Kohaku Uta Gassen, chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả.

Khi ông qua đời vào năm 2001, nhiều tờ báo lớn quốc tế như The New York Times, Los Angeles Times, BBC,… đã đưa tin về lễ tang cũng như cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam, tổng thống Mỹ đương nhiệm Obama cũng nhắc đến bài hát “Nối vòng tay lớn” của Trịnh Công Sơn như một sự biểu trưng cho tinh thần hòa bình và hữu nghị.

“ Trịnh Công Sơn được công chúng quốc tế biết đến như Bob Dylan của Việt Nam, với những ca khúc về nỗi buồn chiến tranh và mong ước hòa bình.”
– The New York Times –

Với những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của ông đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được Google Doodles lựa chọn để vinh danh trên trang chủ của Google, nhằm tôn vinh những cống hiến của ông.

“Đây là một món quà sinh nhật thật ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh”, theo Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

1 bình luận về “Trịnh Công Sơn – Người Việt Nam đầu tiên được Google Doodles vinh danh.”

Bạn đọc phản hồi