Website đang giai đoạn thử nghiệm, nội dung chỉ mang tính chất tham khảo - Đang chờ cấp phép của Sở Thông tin truyền thông Đà Nẵng

Ảnh vệ tinh “tố” hoạt động của Trung Quốc trước vụ đụng độ với Ấn Độ

Theo báo dân trí lúc 6h:23 ngày 19/6

Vài ngày trước khi xảy ra đụng độ với Ấn Độ ở thung lũng Galwan thuộc khu vực biên giới tranh chấp, Trung Quốc bị nghi tìm cách thay đổi hiện trạng tại đây, Reuters cho biết dựa trên các ảnh vệ tinh.

Đụng đổ xảy ra sau khi binh sĩ Ấn Độ được cho là tìm cách ngăn Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở khu vực tranh chấp. Hai bên đều đã huy động hàng loạt xe cơ giới, khí tài đến đây trước đụng độ. (Ảnh minh họa: ANI)


Vài ngày trước khi xảy ra đụng độ với Ấn Độ ở thung lũng Galwan thuộc khu vực biên giới tranh chấp, Trung Quốc bị nghi tìm cách thay đổi hiện trạng tại đây, Reuters cho biết dựa trên các ảnh vệ tinh.
Reuters dẫn ảnh chụp vệ tinh của công ty Planet Labs cho biết, vài ngày trước khi xảy ra vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại biên giới tranh chấp Kasmir tối 15/6, Trung Quốc đã đưa một số máy móc đến, xẻ một con đường vào dãy núi Himalayas và có thể đã ngăn một con sông ở đây

Các ảnh vệ tinh cho thấy các máy máy dường như được đưa đến dọc khu vực núi trọc và khu vực sông Galwan.

“Trung Quốc dường như đang xây dựng một con đường ở thung lũng và có vẻ như là cả ngăn dòng chảy của con sông”, Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình chống phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California (Mỹ) nhận định.

Chuyên gia trên cũng cho biết, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đã điều động các phương tiện cơ giới đến Đường kiểm soát thực tế (LAC). “Tôi đếm Ấn Độ có khoảng 30-40 phương tiện, phía Trung Quốc có khoảng hơn 100”, ông Lewis nói.

Vụ đụng độ biên giới Trung – Ấn xảy ra tối 15/6 có thể coi là nghiêm trọng nhất hơn 40 năm qua. Ấn Độ nói 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong khi Trung Quốc đến nay không hề đề cập đến thương vong. Hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau mặc dù đã đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói không nắm được chi tiết sự việc tại khu vực tranh chấp nhưng cáo buộc binh sĩ Ấn Độ đã ít nhất 2 lần đi vào khu vực do Trung Quốc kiểm soát trong vài ngày trước đụng độ. New Delhi cũng tố ngược Bắc Kinh khi nói rằng các binh sĩ Trung Quốc đã xâm phạm khu vực do Ấn Độ kiểm soát và dựng lều tại đây.

Căng thẳng Trung – Ấn leo thang hơn 1 tháng qua, hai bên đều huy động thêm binh sĩ và khí tài đến khu vực tranh cấp. Tuy vậy, trong vụ đụng độ hồi đầu tuần, binh sĩ hai bên chỉ ẩu đả bằng gậy gộc, gạch đá.

Cuộc đụng độ đổ máu xảy ra tại thung lũng Galwan tối ngày 15/6 (Đồ họa: AFP)

Bạn đọc phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.