TĂNG CƯỜNG PHÁT TRIỂN NỀN GIÁO DỤC VÀ KHO HỌC NGA – VIỆT

Ngày 30/3/2015 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, phối hợp với đại diên các trường đại học (ĐH) danh tiếng của Nga đã tổ chức buổi họp báo công bố về chương trình hành động giai đoạn 3 của dự án giáo dục “Các trường đại học Nga”.

Năm 2015, Việt Nam sẽ có 795 suất học bổng cho các học viên sang nghiên cứu và học tập tại các trường ĐH của Nga


Với mục đích và nhiệm vụ chính là phổ biến, phát triển nền giáo dục và khoa học Nga ở Việt Nam, cung cấp thông tin về các trường ĐH Nga, đồng thời củng cố quan hệ hữu nghị và đối tác giữa 2 nước, trong đó có các trường ĐH của Việt Nam và Nga, dự án giáo dục “Các trường đại học Nga” đã mang lại nhiều thành công lớn. Hoạt động này ngày càng tạo điều kiện cho việc củng cố mối quan hệ khoa học, văn hóa và hữu nghị giữa Việt Nam và Nga; tạo một sự kích thích mới nhằm tích cực hơn quá trình đổi mới công nghệ, đưa đến sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường ĐH Khoa học.

Trong năm nay, số lượng học bổng do Chính phủ Nga dành cho Việt Nam tăng từ 650 suất được ký kết năm 2014 lên đến 795 suất. Dự kiến đến năm 2018, số lượng học bổng cho Việt Nam sẽ đạt con số 1000 suất. Được biết hiện nay, Nga đang là nước duy nhất cấp cho Việt Nam một số lượng học bổng lớn như vậy.

Một trong những hoạt động chính trong giai đoạn 3 của dự án lần này là việc tổ chức hội nghị khoa học nhân kỷ niệm “Ngày khoa học Nga” diễn ra vào ngày 2 và 3/4/2015 tại Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Lê Quý. Đồng thời, đoàn đại biểu Nga và đại diện các trường ĐH đào tạo công nghệ của Việt Nam sẽ tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo bàn về kế hoạch và chương trình giáo dục xoay quanh 6 đề tài, bao gồm: Vấn đề trong việc thực hiện các chương trình giáo dục chung giữa các trường ĐH Nga và Việt Nam; công nghệ thông tin – Điện tử và Tự động hóa; cơ học, chế tạo máy; các ngành khoa học tự nhiên; kinh tế,quản lý và Giảng dạy tiếng Nga.

Ông Kosachev Konstantin Iosifovich, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên Bang – LB Nga cho biết: “Trong dự án chiến lược phát triển đổi mới công nghệ của LB Nga giai đoạn đến năm 2020 đã nêu rõ rằng, các trường ĐH nghiên cứu cần phải là hạt nhân trong tổng thể quá trình giáo dục khoa học tích hợp nhằm đảm bảo việc thực hiện các phần đáng kể trong công tác nghiên cứu cơ bản và ứng dụng. Sắp tới, LB Nga dự kiến sẽ phát triển một loạt các biện pháp nhằm ủng hộ các nước về giáo dục đào tạo, trong đó có Việt Nam. Hơn thế nữa, các trường ĐH nghiên cứu của LB Nga sẽ dần tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học như tăng cường các ngành khoa học đào tạo cán bộ, đổi mới thiết bị, sự tham gia của các trường ĐH vào sân chơi công nghệ, thành lập các doanh nghiệp nhỏ, ủng hộ các hợp tác xã và các doanh nghiêp”.

Thi Nguyên

Bạn đọc phản hồi