So sánh nền giáo dục Việt nam và Nhật bản qua cái nhìn thực tế

So sánh nền giáo dục Việt nam và Nhật bản để thấy được tương quan sự phát triển ở hai quốc gia. Những điều hay, điều tốt ở đất nước Nhật Bản rất cần cho giáo dục Việt Nam. Một nền giáo dục tốt sẽ làm điều kiện để phát triển đất nước.

Việt nam và Nhật bản trong những năm gần đây đã có những sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Điều này đã tạo những điều kiện để nước ta phát triển. Trong đó ở lĩnh vực giáo dục, Việt Nam và Nhật Bản có những sự hợp tác đáng kể. Cùng chúng tôi so sánh nền giáo dục Việt nam và Nhật bản để học hỏi lẫn nhau và cùng phát triển.

Đánh giá về bậc học, cấp học và số năm học


Cấp học giữa Việt Nam và Nhật Bản là tương đương nhau.  Mỗi nước đều có các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học và Đại học, sau Đại học.
Ở bậc Mầm non ở Nhật bản chỉ nhận học sinh từ 4 – 6 tuổi, còn ở Việt Nam lại có thời gian học mầm non dài hơn từ 3 – 6 tuổi. 
Ở tiểu học Việt Nam chỉ có 5 năm từ 6 – 11 tuổi, còn Nhật Bản là 6 năm từ 6-12 tuổi. 
Ở Trung học phổ thông thì cả hai nước đều là 3 năm học.
Bậc đại học, số năm học ở bậc này ở Việt Nam thường là 4 năm. Còn ở Nhật Bản là 5 năm. 
Sau đại học, Nhật bản khác với Việt Nam là ở việc là gộp cả đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ chung trong chương trình đạo tạo 4 năm.


Giáo dục bậc tiểu học ở Nhật Bản 

Đánh giá về mục tiêu giáo dục


Cả hai quốc gia đều chú trọng đào tạo đạo đức cho học sinh là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên cách thức thực hiện mỗi quốc gia lại khác nhau. Ở Nhật bản từ mẫu giáo đến lớp 3 học sinh không được học chữ viết. Điều những học sinh này được học là học về kĩ năng mềm và việc đối xử giữa bạn bè và mọi người xung quanh.  So sánh nền giáo dục Việt nam và Nhật bản về phương diện mục tiêu giáo dục để thấy sự phát triển của giáo dục Nhật Bản. 

Học sinh được học cách chào hỏi, cách tự mặc quần .. Việc giáo dục luôn đề cao sự thực hành để học sinh tiếp xúc và tự xử lý vấn đề. Thầy cô chỉ đứng ở phía sau quan sát và hỗ trợ.

Đến tận lớp 12 học sinh mới có thể học được hết chữ Nhật Bản vì chữ Nhật rất khó đọc. Lên bậc đại học sinh được hướng dẫn tiếp thu những cái mới và thực hành nhuần nhuyễn những gì học được.
Đối với Việt Nam việc giáo dục luôn đi kèm giữa dạy kiến thức và lồng ghép vào đó ý thức. Học sinh Việt Nam đến lớp 2 là có thể đọc thông viết thạo tiếng việt. Học sinh phải trải qua nhiều kì thi để kiểm tra kiến thức. 
Giáo dục luôn đề cao tinh thần dân tộc, nêu cao lòng yêu nước và giáo dục lòng yêu nước cho học sinh. Tuy nhiên vấn đề học quá nhiều kiến thức nhưng khả năng vận dụng vào thực tế chưa cao.

Đánh giá về phương pháp giáo dục


Ở Việt Nam đang có sự đổi mới phương pháp giáo dục tiệm cận với các nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản.
Đó là phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trung tâm. Phương pháp phát huy tính tích cực của học sinh, phát triển tư duy phản biện. logic cho học sinh.

Đánh giá về kết quả học tập


Đánh giá kết quả học tập là việc rất nên làm để đánh giá hiệu quả quá trình học tập. Các kết quả đánh giá giúp chúng ta thu thập được những thông tin về trình độ và khả năng của học sinh.
Qúa trình đánh giá về kết quả học tập được đánh giá thường xuyên với mức độ như thế nào. Điều này có sự khác nhau giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. 

Ở Việt Nam, các đề thi đánh giá phải đảm bảo tính công bằng và phát huy được tính tích cực của học sinh. Mỗi bài đánh giá theo hình thức trắc nghiệm đều có 70% kiến thức cơ bản và 30% kiến thức nâng cao dành cho học sinh có tư duy tốt hơn.
Nhật Bản việc đánh giá kết quả học tập lại quan trọng thành tích hơn và tính cạnh tranh cao hơn. Việc xếp hạng học sinh được xếp theo phạm vi cả trường và cách chấm bài thi theo thang điểm 100 điểm.

So sánh nền giáo dục Việt Nam và Nhật Bản cho ta thấy sự khác nhau và từ đó rút ra được nhiều bài học. Việc này góp phần làm giáo dục nước ta ngày càng phát triểN

NGUỒN:Internet

Bạn đọc phản hồi