Quốc”Những sự thật kỳ lạ về nền giáo dục ở quê hương HLV U23 Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc lại là một trong những quốc gia đạt kết quả học tập tốt nhất thế giới. Dưới đây là những điều đặc biệt của nền giáo dục ở xử sở kim chi này.

1. Học sinh trung học học 16 tiếng mỗi ngày

Trung bình, một ngày học của học sinh bắt đầu từ 8h đến 21h30 – 22h với mục tiêu là để có thể vào được một trường đại học trong khi sự cạnh tranh rất cao.

Kết quả là, các lớp “hagwon” (lớp học thêm sau những giờ học chính thức tại trường) lúc nào cũng chật cứng. Thông thường một buổi học trên lớp sẽ kết thúc vào lúc 16h, sau đó học sinh nhanh chóng di chuyển đến các lớp hagwon.

Học sinh sẽ không thể về nhà cho đến nửa đêm nên các bữa ăn tối được phục vụ luôn tại trường.

2. Học cả thứ 7

Nếu bạn nghĩ rằng học sinh Hàn Quốc có ngày cuối tuần để vui chơi giải trí thì hãy suy nghĩ lại. Tất cả các trường đều học từ thứ 2 tới thứ 7, khiến học sinh và giáo viên đều không được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên từ năm 2010, nhận thấy điều bất cập này, chính phủ Hàn Quốc đã ra quyết định cho những trường công mỗi tháng chỉ phải học 2 ngày thứ 7.

3. Giáo viên chính là “Chúa Trời”

Bạn sẽ không dễ dàng đoán được mức lương mà các giáo viên được hưởng nhưng có thể chắc chắn giá trị của họ với xã hội, sự tôn trọng của học sinh luôn ở mức cao nhất bởi họ được coi là trụ cột của hệ thống giáo dục Hàn Quốc.

Độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên là 65. Những giáo viên lâu năm sẽ được hưởng mức lương, quyền lợi, thậm chí cả kì nghỉ lễ hay trợ cấp xã hội tốt hơn hẳn các công việc văn phòng thông thường.

4. Giáo viên có phong cách của một doanh nhân

Bất kỳ giáo viên nào cũng có thể sử dụng các thiết bị công nghệ để giảng dạy, lưu trữ bài giảng. Lớp học thì gắn đủ các máy móc chiếu phát phục vụ công việc.

Ngoài ra, Hàn Quốc có một nền văn hóa thời trang và phong cách. Các giáo viên cũng không ngoại lệ với những bộ đồ vest lịch thiệp.

5. Mỗi giáo viên có nhiệm kỳ 5 năm

Cứ 5 năm, các giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó tại Hàn Quốc lại phải luân chuyển công tác sang các trường học khác, dù họ có muốn hay không. Vì vậy cứ mỗi năm mỗi trường lại có một đội ngũ giáo viên mới.

Hệ thống này được lập ra để tạo cho đội ngũ giáo viên Hàn Quốc cơ hội bình đẳng để làm việc tại các trường, từ giỏi đến yếu. Giáo viên cũng sẽ có một hệ thống chấm điểm riêng được đánh giá dựa trên kết quả các cuộc thi mà họ tham dự, các lớp học, chương trình giảng dạy và cả điểm cộng thêm từ cấp bậc trong địa phương của trường học họ đang dạy.

6. Đóng kịch trong các lớp học

Nhiều trường tại Hàn Quốc có các phòng học được trang bị nhiều dụng cụ, trang phục để học sinh nhập vai trong các buổi học, giúp trẻ có thể hiểu và xử lý được trong mọi tình huống. Ví dụ, một lớp học về y tế sẽ có cả phòng khám với các dụng cụ đo thị lực, chiều cao, cân nặng, tai nghe, xe lăn và áo choàng bác sĩ… Từ đó, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

7. Phổ biến các hình thức trừng phạt

Ở các nước phương Tây, trẻ em được bảo vệ tuyệt đối, không bao giờ có chuyện bị cô giáo đánh, bị thầy phạt. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, giáo viên được phép phạt học sinh. Trong lớp học không khó để thấy những chiếc gậy nhỏ mà các giáo viên gọi là “gậy thần”, thường được sử dụng để trị những hành vi sai trái của học sinh.

8. Một số học sinh Hàn Quốc có tên tiếng Anh

Nhiều lớp học thêm tiếng Anh luôn cố gắng tạo ra một môi trường giao tiếp ngoại ngữ thực thụ, vì vậy các học sinh phải gọi nhau bằng tên nước ngoài. Thậm chí có những lớp còn cho học sinh bốc thăm để chọn tên và cái tên ấy sẽ theo học sinh suốt khoảng thời gian học tập tại đây.

9. Luôn giữ gìn ngôi trường sạch sẽ

Các trường học của Hàn Quốc luôn dạy học sinh phải chịu trách nhiệm chăm sóc ngôi trường của mình. Vì vậy, nhiệm vụ của các lao công chỉ là lau rửa, còn rác rưởi trên sân trường sẽ do học sinh dọn dẹp mỗi sáng trước khi chuông vào lớp vang lên.

10. Cởi giày trước khi vào lớp

Học sinh Hàn Quốc trước khi vào lớp phải cất giày và chuyển sang sử dụng giày dép chuyên dụng trong lớp học. Đây là quy tắc của người Hàn, họ cho rằng bàn chân là một bộ phận dơ bẩn nên việc tháo bỏ giày dép được coi là phép lịch sự tối thiểu và ở trường học cũng áp dụng quy tắc này.

Theo Huyền Anh

Grrrltraveler/Dân Việt

Bạn đọc phản hồi