Những “dị nhân” có mái tóc kỳ lạ nhất Việt Nam

Mái tóc bện thành hình sư tử, hình trăn hay mái tóc có độ dài đến hơn 6m… nằm trong số những mái tóc kì dị xuất hiện tại Việt Nam. Những mái tóc này khiến cho chủ nhân của chúng nổi tiếng nhưng đồng thời cũng đem đến rất nhiều điều phiền toái.

Người đàn bà có mái tóc trăn

Chị Phùng Thị Mậu (người xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) được mệnh danh là “người đàn bà có mái tóc trăn”. Tuy đã chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không có cách nào khiến mái tóc “dị biệt” của chị mềm mượt trở lại.
Khi còn trẻ, mái tóc của chị cũng bình thường như bao người khác. Tuy nhiên, sau một đêm, tóc chị có sự thay đổi lạ thường. “Tôi còn nhớ năm đó sau khi tỉnh dậy, tôi lấy lược chải tóc chuẩn bị đi làm. Thế nhưng, vừa chải được một đoạn tóc từ đỉnh đầu xuống dưới gáy, tay cầm lược của tôi chợt khựng lại. Thì ra, đoạn tóc dài từ sau gáy xuống đến ngọn bị rối đến mức không thể nào chải được. Lúc ấy, tìm đủ mọi cách mà vẫn không thể làm cho tóc mình khỏi rối, tôi bèn lấy kéo cắt phăng đoạn tóc từ sau gáy này đi”, chị kể.

Khi cầm trên tay những lọn tóc, chị Mậu cũng chỉ nghĩ mai mốt rồi chúng sẽ mọc lại bình thường. Nhưng kỳ lạ thay, phần tóc mọc lại đến đâu thì lại rối đến đấy rồi dần dần kết vào, không cách gì chải bình thường được. Từ đây, cuộc sống của “người phụ nữ tóc trăn” chính thức chuyển sang một bước ngoặt mới với hàng loạt những rắc rối xen lẫn phiền toái.


Mỗi lần gội đầu là một “cực hình”.


Chị Phùng Thị Hoa (em gái chị Mậu) kể: “Từ dạo bị kết lại, mái tóc của chị gái tôi chuyển sang màu hung đỏ. Mỗi lần chải tóc hay gội đầu với chị Mậu đúng là một cực hình. Nhiều lúc, chị phải đứng lên một chiếc ghế nhưng cũng chỉ chải được mỗi đoạn trên. Còn những hôm muốn gội đầu thì chị phải gọi mấy chị em đến giúp. Gội được cái đầu mà như đánh vật, phải vò như vò quần áo, thế mà chỗ tóc kết ấy vẫn cứ trơ trơ, không hề bị bung ra”.

Thời gian đầu khi mái tóc của chị Mậu bị kết lại, chị thật sự cảm thấy hoang mang. Ai chỉ cho phương pháp nào chị đều làm theo. Từ việc gội đầu bằng quả bồ kết, bằng chanh kết hợp với việc vừa gội vừa chải tóc, nhưng mọi nỗ lực đều vô nghĩa. Sau một thời gian dài, chị Mậu cũng đành chấp nhận “sống chung với lũ”.

Tóc “rồng” dài 3m, cứ cắt là ngất xỉu

Người có mái tóc kỳ lạ đó là cụ ông Nguyễn Văn Chiến (hay còn gọi là Tám Nhơn), trú tại ấp Dầu, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Khi được “mục sở thị” bộ tóc độc đáo, ai cũng phải ngạc nhiên vì mái tóc tựa như thân rồng quấn trên đầu làm cho cụ có diện mạo thật khác người.

Mái tóc của cụ là vô số những sợi tóc vàng óng ánh xen lẫn các sợi bạc, bện chặt như dây thừng, kết dính lại với nhau như đổ keo, chẳng khác nào những vảy rồng nhỏ. Qua hơn 70 năm không cắt, không gội, mái tóc này đã dài đến 3m, nặng ngót nghét 3kg.


Mái tóc ông Chiến khá dày, có chiều dài đến 3m.

Cụ ông cho biết ngay từ nhỏ đã nuôi tóc dài. “Quan niệm của gia đình tôi là da thịt, râu tóc cha mẹ sinh sao thì sẽ để vậy chứ không được cắt. Mãi đến khi đi học nghe thầy cô khuyên, tôi về nhà xin phép cha mẹ mới đi cắt tóc.Tuy nhiên, sau khi cắt, tôi thường xuyên bị đau đầu như búa bổ, cơ thể ốm yếu triền miên, thậm chí ngất xỉu. Dù được gia đình chạy chữa thuốc thang nhưng bệnh tình không chút thuyên chuyển. Sức khỏe không đảm bảo nên chuyện học hành của tôi cũng đành dang dở”.

Kể từ lúc tạm ngưng việc học, cụ Tám Nhơn để tóc mọc dài như trước. Và khi mái tóc dài ra, căn bệnh đau đầu, cảm cúm của cụ cũng tự dưng khỏi hẳn. Từ đó đến nay, cụ không bao giờ dám đụng dao kéo đến mái tóc của mình nữa vì lo sợ sẽ lại ốm. Mái tóc được cụ bới cẩn thận trong cái chụp đầu bằng vải, vừa để bảo vệ tóc, vừa không cho người khác nhìn thấy mái tóc khác thường.


Ông không bao giờ cắt tóc vì sợ bị bệnh.


Đặc biệt, nếu làm ướt toàn bộ phần đầu và đuôi tóc, cụ Tám Nhơn lập tức sẽ bị cảm lạnh. Nhiều năm qua, mỗi khi tắm, cụ chỉ cho ướt phần da đầu bên dưới. Còn cái “đuôi rồng”, cụ cẩn thận giữ chặt, giơ cao lên trên không cho nhúng nước.

Dù phải đội trên đầu 3 kg tóc suốt mấy chục năm trời nhưng những lúc đi làm ngoài ruộng vườn, cụ đều cảm thấy bình thường bởi tóc đuôi rồng đã thành một phần máu thịt trên cơ thể.

Mái tóc dài 6,8m trả giá 50 triệu đồng không bán

Sau hơn 50 năm trời không cắt tóc, ông Trần Văn Hay (ấp Hòa An, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang) để lại cho con cháu kỷ vật là mái tóc dài hơn 6,8m của mình.


Với mái tóc đặc biệt này, ông từng được ghi danh vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu “Người có mái tóc dài nhất Việt Nam”.


Ông bắt đầu để tóc từ năm 25 tuổi và không cắt tóc do mỗi lần cắt đều bị ốm rất nặng. Tóc của ông quấn đanh thành lọn lớn, ngả màu vàng xám, đuôi tóc có hình thù kỳ lạ, bím tóc nhìn giống như con trăn to.

Anh Trần Văn Út (35 tuổi) là con trai út của cụ Hay kể lại, do tóc quá dài và nặng nên lúc còn sống, mỗi khi tắm cụ Hay thường nhờ vợ hoặc con trai vác “bảo vật” đứng bên ngoài nhà vệ sinh với cánh cửa khép hờ. Khi ngủ, ông đặt tóc nằm cuộn tròn cạnh người giống như đang ngủ cùng con trăn to bằng bắp chân.

“Ra khỏi nhà ba tôi dùng khăn quấn lại một khối tóc to tướng trên đầu. Một điều rất lạ là đến khi mất tóc ông ấy vẫn đen dù râu bạc trắng. Suốt 50 năm cha tôi không cắt tóc, không gội đầu mà tóc vẫn mọc tốt”, anh Út cho biết. Con trai của cụ Hay cũng tiết lộ, đã có người muốn mua mái tóc với giá 50 triệu đồng để trưng bày nhưng gia đình không đồng ý.

Người phụ nữ có mái tóc sư tử

Chị Lưu Thị Hà, trú tại thôn Tiêu Lâm, xã Ngũ Hùng (Thanh Miện – Hải Dương) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi với mái tóc đặc biệt của mình. Những sợi tóc của chị quấn đan xen, thậm chí dính chặt lại với nhau. Chị Hà cho biết, mỗi một đợt, mái tóc chị lại có những hình dạng khác nhau. Trước đây thì kết thành hình con cá, sau đó là con rồng, con rắn và tới thời điểm hiện tại thì là hình thù giống con sư tử.


Mái tóc chị Hà lúc nào cũng phồng lên nên chị luôn phải che giấu.


Căn bệnh kỳ quái bắt đầu từ khi chị sinh bé trai thứ hai được gần một năm. “Hôm đó, khi tôi đang gội đầu thì bỗng nghe tiếng con khóc. Tôi dội nước qua loa rồi quấn tóc thành búi để vào cho con bú. Do phải nằm ru con nên tôi đã ngủ quên. Tới khi tỉnh dậy, mái tóc của tôi bị cuốn thành lọn. Lúc đó vì cho rằng tóc ướt bị quấn thành nếp nên có hình dạng như vậy nên tôi chẳng chú ý nhiều. Nhưng về sau, mái tóc cứ ngày một xù ra và bông lên như đi sấy”, chị Hà kể.

Để làm cho tóc hết xù, chị Hà dùng cách vừa xả nước vừa chải. Tuy nhiên, càng chải các sợi tóc càng kết chặt lại với nhau. Rồi cứ thế, mái tóc ngày càng dày, bồng bềnh dần lên. Một thời gian sau đó, chị Hà cảm thấy mái tóc của mình trở nên khô cứng như râu ngô.

Đã nhiều năm nay, người đàn bà này phải sống chung với căn bệnh mà chưa bác sĩ nào có thể chữa được. Vì tự ti và lo sợ mọi người để ý, chị không dám khoe với ai về mái tóc của mình. Cứ hễ ra ngoài, chị lại phải chụp một tấm vải lên để che hết đi phần mái tóc kỳ lạ.

Mái tóc “rồng” nổi tiếng hội Lim

“Dị nhân” Nguyễn Văn Long sống tại tỉnh Bắc Ninh bắt đầu để tóc từ năm 1994 sau một chuyến hành hương tới chùa Yên Tử. Theo lời ông Long, việc để tóc dài khiến ông có thêm hứng thú với việc nghiên cứu Phật pháp. Cùng với mái tóc kỳ quái, ông còn có rất nhiều khả năng độc đáo như nhìn vào mặt trời hay đèn pin chiếu mà không bị chói mắt.


Mái tóc “rồng” thu hút sự chú ý của nhiều người.


Sau gần 20 năm không cắt, mái tóc ông Long cứ thế dài ra và cũng không thể tách rời mà sợi này đan vào sợi kia, tạo ra những hình thù kỳ lạ. Nhưng ông thích nhất là để mái tóc kiểu đầu rồng vì khi kết hợp với bộ ria mép và chòm râu dưới cằm thì nó giống đầu một con rồng y như đúc.

Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng da mặt ông Long lúc nào cũng ửng hồng, nụ cười lại trẻ trung. Sở dĩ có được sức khỏe và sự trẻ trung như vậy là do thường ngày ông ăn chay, niệm Phật. Ông Long cho biết có khi cả năm không ăn thịt, mỗi bữa chỉ ăn lưng bát cơm với rau, đói quá thì ăn hoa quả.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Bạn đọc phản hồi