Nhiều di vật trong mộ cổ của giới quý tộc ở Peru

Ngôi mộ có diện tích hơn 60 m2 ở khu khảo cổ Mata Indio. Ảnh: Phys.

Ngôi mộ có diện tích hơn 60 m2 ở khu khảo cổ Mata Indio. Ảnh: Phys.

Peru hôm 15/2 công bố phát hiện một ngôi mộ cổ có niên đại cách đây ít nhất 500 năm của người Inca trong khu khảo cổ Mata Indio ở Lambayeque, phía tây bắc nước này. Ngôi mộ được cho là nơi chôn cất của một thành viên thuộc giới quý tộc từ thời kỳ tiền Columbus, AFP đưa tin.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được rất nhiều di vật gần như còn nguyên vẹn, trong đó đáng chú ý là các bình gốm và Spondylus, một loại vỏ sò luôn hiện diện bên trong mộ cổ của các nhân vật quan trọng ở thời Inca, tồn tại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16.

Vỏ sò Spondylus và các bình gốm bên trong ngôi mộ. Ảnh: Phys.

Vỏ sò Spondylus và các bình gốm bên trong mộ cổ. Ảnh: Phys.

Ngôi mộ còn có kiến trúc độc đáo với nhiều hốc hình chữ nhật để đặt tượng thần. Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy những dấu vết bị đào bới trước đó, nhiều khả năng là do nạn săn trộm kho báu. “Phát hiện một lần nữa chứng minh tầm quan trọng của khu khảo cổ Mata Indio”, Luis Chero từ Bảo tàng Huaca Rajada-Sipan nhấn mạnh.

Mata Indio nằm cách 1.000 km về phía bắc thủ đô Lima và khoảng 2.000 km từ thành phố Cusco – nơi từng là thủ phủ của đế chế Inca trải dài từ miền nam Colombia đến miền trung Chile.

Bạn đọc phản hồi