Mắt tròn mắt dẹt với những cây “đẻ” siêu trái hiếm có

Những cây cho ra hàng trăm quả, kết trái trĩu trịt từ gốc luôn khiến nhiều người tò mò, thích thú. Cây bưởi 800 quả, cây cóc siêu trái hay cây chuối hột nở ra 21 hoa,… chính là những “quái cây” không phải có tiền là mua được

“Quái cây” vạn tuế “đẻ 400 trứng vàng”

Việc tận mắt chiêm ngưỡng cây vạn tuế ra hoa đã là điều hiếm thấy, bởi theo quan niệm dân gian, loài hoa này “ngàn năm mới nở một lần”. Ấy vậy mà những ngày gần đây, người dân ở thôn Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) râm ran kéo nhau tới nhà anh Cao Văn Thắng (40 tuổi) để được tận mắt thấy một cây vạn tuế kết trái.


“Quái cây” vạn tuế cao khoảng 0,8m, đường kính 25cm, trên ngọn cây mọc ra từng chùm quả, ước chừng khoảng 400 quả, xòe tròn đều như cánh quạt. Chen vào giữa ngọn cây có 15 tàu lá non đang vươn cao khoảng 2,5m. Những trái vạn tuế to, hình bầu dục, có màu vàng óng, được nhiều người coi như những “quả trứng vàng”.

Ban đầu, cây vạn tuế được trồng trong ang chậu, nhưng sau một thời gian thấy cây phát triển chậm và có dấu hiệu vàng lá sắp chết, anh Thắng đã phải đưa ra trồng trên đất thịt cạnh hiên nhà. Gặp đất lạ, cây vạn tuế nhanh chóng phát triển xanh tốt, vươn cao.


Cây vạn tuế thu hút nhiều người hiếu kỳ. (Ảnh: danviet)

Đây là lần đầu tiên cây đậu quả. Ban đầu quả nhỏ như quả xoan, màu vàng nhạt nhưng hiện nay quả đã to bằng quả cà pháo. Điều đặc biệt là càng lớn, quả càng ngả màu vàng óng trông rất đẹp. Đã có rất nhiều dân chơi cây cảnh tìm đến xem và gạ mua với giá lên đến 30 triệu đồng nhưng anh Thắng không bán.

Cây cóc “siêu trái”

Gia đình ông Trần Văn Sáng (ngụ tại ấp 6B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đang sở hữu một cây cóc lạ với nhiều chùm trái nặng trĩu. Cây cóc “siêu trái” này khoảng 30 năm tuổi, trái rất sai và kết thành từng chùm, mỗi chùm từ 150 – 1.100 trái (nhiều gấp 15 – 55 lần so với cóc xanh thông thường).


Cây cóc của gia đình ông Sáng cho ra quả nhiều gấp 15 -55 lần so với cây thường.

Ông Sáng cho biết, dù mua rất nhiều cây giống trồng cùng lúc, cùng mảnh vườn nhưng chỉ riêng cây cóc này năm nào trái cũng sai như vậy. Ông nhấn mạnh thêm, ông không dùng bất kỳ loại phân, thuốc kích thích nào cho cây.

Chủ nhân cây cóc “siêu trái” này cho biết, chùm to nhất đạt trọng lượng tới 17kg, nhỏ nhất 2kg. Cây cóc này mỗi năm cho một đợt trái khoảng 1 tấn. Do trái sai nên không ít lần cây bị gãy nhánh. Nhiều người dân xin hột cóc này về trồng nhưng trái không sai và chùm không to như vậy.

Cây mít tố nữ ra 300 trái

Bất cứ ai được trông tận mắt cây mít nhà ông Đỗ Văn Điệp (trú thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, Bình Định) đều phải ngạc nhiên. Tính đến nay đã là mùa thứ 3 thu hoạch quả, nhưng cây mít tố nữ đặc biệt này cho thu hoạch trên 280 trái mỗi mùa.


Hàng trăm trái mít tố nữ đủng đỉnh trên cây chờ chín.

Theo ông Điệp, cây mít tố nữ này được mua giống tận vùng Long Khánh (Đồng Nai). Ban đầu, cứ tưởng loài mít này chịu không được khí hậu Bình Định, nhưng rồi về trồng thử ai ngờ hợp đất. Quả của cây mít mọc kín từ tận gốc.

Ông Điệp cho hay, mít tố nữ có mùi rất thơm, vị ngọt nên rất được chuộng. Mỗi trái mít chỉ nặng chừng khoảng 2kg và mỗi trái thường không quá 20 múi. Để cây mít tố nữ phát triển tốt, ông Điệp có chế độ tưới tiêu hợp lý (đảm bảo độ ẩm khi mùa nắng và tránh ngập úng khi mùa mưa) và bón phân theo đúng chu kỳ.

“Theo thường lệ thì vào tháng 3 (âm lịch) cây mít tố nữ nhà tôi sẽ ra trái, đến tháng 5 là chúng chín rộ. Mỗi trái nếu ra thị trường thì chỉ chừng 10.000 đồng nhưng gia đình tôi ít bán lắm. Chủ yếu để biếu và gia đình ăn cho vui”, ông Điệp nói.

Cây chuối hột kỳ lạ nở 21 hoa

Đầu tháng 6, cây chuối hột trong vườn của ông Nguyễn Văn Sáu, ngụ thôn Yên Tôn, xã Anh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa bất ngờ nở 21 hoa và kết trái khiến nhiều người tò mò.

Theo ông Sáu, khoảng 10 ngày trước, cây chuối hột của gia đình ông ra một cái hoa lớn bằng bắp chân người lớn. Gia đình đã chặt hoa chuối để ăn và chỉ để lại 3 tàu lá. Khoảng 3 ngày sau, gia đình ông bất ngờ khi nhìn trên ngọn cây chuối đã thấy mọc ra tới 7 cái hoa.


Cây chuối đặc biệt có đến 21 hoa.


Sự bất ngờ chưa dừng lại ở đó, bởi chỉ 1 đêm sau, cây chuối lại mọc thêm 13 hoa và mấy ngày sau mọc thêm 1 hoa nữa. Đến nay, cây chuối đã mọc tới 21 hoa, trong đó nhiều hoa đã bung nở, cho ra quả và tạo thành buồng chuối.

Theo quan sát, cây chuối hột này cao khoảng 3m, thân cây có đường kính khoảng 40cm. “Cây chuối này cũng bình thường như những cây chuối gia đình tôi trồng trong vườn, nhưng tôi chưa thấy có cây nào ra đến 2 hoa chứ đừng nói lên tới 21 hoa như cây chuối này”, bà Lương Thị Hằng (vợ ông Sáu) chia sẻ.

Hay tin gia đình ông Sáu có cây chuối “độc”, rất đông người dân trong xã và các xã lân cận kéo đến để tận mắt chứng kiến cây chuối lạ

.Cây bưởi ra 800 quả ở Hòa Bình

Cây bưởi của ông Trần Hùng (81 tuổi, ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình) dù tán chỉ rộng hơn 6m nhưng có tận trên 800 quả. Dù tuổi đã cao, nhưng hàng ngày, ông Hùng vẫn ra vườn để bẫy sâu, bón phân cho bưởi đều đặn.


Cây bưởi cho quả sai lúc lỉu. (Ảnh: danviet)


Kể về việc cây bưởi cho quả sai trĩu trịt khác thường, ông Hùng cho biết, từ những năm trước, cây bưởi đã có rất nhiều quả, có cây ra đến hơn 700 quả đều, đẹp bán rất được giá. “Để trồng được bưởi ai cũng có thể trồng, nhưng để bưởi ra nhiều quả đều, đẹp thì không phải ai cũng trồng được mà còn phải có kinh nghiệm và bí quyết riêng mới có thể thành công được. Đặc biệt, người trồng phải kiên trì vì bưởi này trồng sau 3 năm mới ra quả”, ông Hùng chia sẻ.
Thay vì dùng thuốc trừ sâu để phun, ông Hùng thường tận dụng các loại chai, lọ bỏ đi để bắt sâu, bọ cho cây bưởi.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Bạn đọc phản hồi