Mặt tối đáng buồn đằng sau nền giáo dục ‘tốt nhất thế giới’ của Hàn Quốc

Mặt tối đáng buồn đằng sau nền giáo dục 'tốt nhất thế giới' của Hàn Quốc

Những thành tích mà ngành giáo dục Hàn Quốc đạt được trong 5 năm qua vô cùng đáng nể. Trên bảng xếp hạng top 20 nền giáo dục tốt nhất thế giới năm 2017 của NJ MED, Hàn Quốc đứng thứ nhất năm thứ 4 liên tiếp, tiếp theo sau là Nhật Bản.

Tuy nhiên, song song với thành tích này là những mảng tối, các hệ lụy vô cùng nguy hiểm đang ngày càng lây lan trong xã hội. Sức ép nặng nề của những đợt thi cử đã khiến tỷ lệ trầm cảm trong giới học sinh Hàn tăng cao, trở thành một trong những nước có tỷ lệ học sinh tự tử cao nhất thế giới.

Giáo dục hay tàn sát thế hệ trẻ?

Nghiên cứu của trường đại học Stanford cho thấy các bậc phụ huynh Hàn Quốc cũng như châu Á tự hào khi con mình học giỏi hơn so với những gia đình khác, và việc tốn nhiều thời gian học hành sẽ giúp con cái họ sống tốt hơn.

Những học sinh Australia có gốc Đông Á thường có kết quả học tập tốt hơn những người bản địa. Các học sinh này thường tốn bình quân 15 tiếng mỗi tuần để học bài sau khi tan học, cao hơn mức 9 tiếng của học sinh bản địa. Khoảng 94% số học sinh Australia gốc Đông Á khát vọng được lên đại học trong khi tỷ lệ này thấp hơn khá nhiều ở học sinh bản địa, thay vào đó họ ước mơ theo đuổi đam mê hay những công việc mà mình thích hơn.

Mặt tối đáng buồn đằng sau nền giáo dục tốt nhất thế giới của Hàn Quốc - Ảnh 1.

“Chúng em là những nô lệ của trường học”

Thậm chí chính Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã từng than phiền rằng trẻ em Mỹ mỗi năm dành thời gian học ít hơn 1 tháng so với học sinh Hàn Quốc và điều đó sẽ khiến các em không chuẩn bị đủ cho thị trường lao động thế kỷ 21. Ông Obama thừa nhận rằng việc học thêm không phải là một ý tưởng hay nhưng chúng là điều cần thiết cho thế hệ trẻ Mỹ cho một tương lai tươi sáng hơn. Liệu quan điểm này có chính xác?

Trong khi báo cáo của Pearson hay Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đánh giá cao nền giáo dục của Hàn Quốc và coi học sinh Phần Lan kém tinh thần cạnh tranh ở mảng giáo dục thì thực tế lại cho thấy điều hoàn toàn khác. Trong khi trẻ em Phần Lan sống hạnh phúc thì các học sinh Hàn lại phải gồng mình trước kỳ vọng của cha mẹ cũng như tranh giành nhau cho sự nghiệp tương lai, qua đó dẫn đến những cái chết thương tâm.

Báo cáo của Statistic Korea cho thấy tự tử là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất cho giới trẻ Hàn Quốc độ tuổi 9-24 vào năm 2013.

nguồn: intrernet

Bạn đọc phản hồi