Kỳ lạ ngôi trường có duy nhất một học sinh, 5 giáo viên giảng dạy, đã định đóng cửa nhưng vì em mà mở lại

Câu chuyện tưởng chừng như đùa mà thật đang diễn ra tại một hòn đảo hẻo lánh của Nhật Bản.

Trường trung học Tobishima nằm ở một hòn đảo hẻo lánh ở Nhật Bản. Nơi đây chỉ có vài khu làng chài nhỏ với tổng số cư dân dưới 200 người. Và ngôi trường này chỉ có một học sinh có tên là Shibuya Arata (15 tuổi) theo học.

Trường Tobishima cũng có trang Web riêng của mình. Trên trang này ngày ngày được update những hoạt động và tin tức của trường. Nhưng điểm đáng chú ý ở đây là những hoạt động ấy đều xoay quanh một nam sinh duy nhất là em Shibuya Arata.
3 năm qua những tin tức cập nhật trên trang Web của trường được coi là “nhật ký sống” của nam sinh này. Những thông tin đều xoay quanh quá trình học tập, sinh hoạt và trưởng thành của cậu nam sinh 15 tuổi. Mọi hoạt động của cậu thường làm cùng với hiệu trưởng và các giáo viên khác của trường.

Shibuya Arata cũng bị quản lý học hành khá nghiêm ngặt ví dụ như không được quay cop trong khi làm bài thi, không được cúp học, ….


Nam sinh luôn có các thầy học kèm để cậu không buồn chán.


Được biết Arata không phải học trò có xuất thân từ dòng dõi quý tộc hay gia đình giàu có gì mà được nhận “ưu đãi’ như vậy. Đơn giản là trên hòn đảo hẻo lánh này, chỉ có mình cậu là đang đến tuổi đi học. Vì vậy ngôi trường này mở ra để dạy dỗ cho cậu bé.

Ngôi trường này đã từng đóng cửa trên hòn đảo Tobishima này, nhưng nó lại được mở lại một lần nữa là vì đón Shibuya Arata vào học.

Hòn đảo Tobishima này vốn dĩ có diện tích khá nhỏ và nổi tiếng ở Nhật Bản. Mật độ dân số trên hòn đảo này khá thấp, tỷ lệ người cao tuổi cao, độ tuổi trung bình là 65. Nên hòn đảo này còn được đặc biệt danh là “đảo dưỡng lão”. Tỉ lệ người trẻ tuổi sinh ra ờ hòn đảo này cũng khá nhiều, tuy nhiên những người trẻ này đã di chuyển đến các tỉnh thành lớn hơn để có thể học tập và lập nghiệp.

Các hoạt động ngoại khóa cậu đều được các thầy cô đồng hành.

Dù có một mình học tập nhưng Arata lại được tạo điều kiện học tập tốt nhất. Em có 5 giáo viên thường xuyên giảng dạy, chưa kể đến là các giáo viên lâm thời được mời về bổ sung các kiến thức cho em.

Giáo viên nước ngoài được mời về giảng dạy cho nam sinh.

Ai cũng nói Arata “số hưởng” khi mọi vật chất trong trường học em đều được sử dụng một mình. Ví dụ như lớp dạy nhạc một đối một, lớp thể dục một đối một, lớp phụ đạo vật lý một đối một,…

Hằng tháng, nhà trường còn chi ra một số tiền lớn để mời giảng viên nước ngoài về giảng dạy, đặc biệt hơn là họ còn chi một khoản tiền lớn là 100 triệu yên để mua các dụng cụ học tập về cho Shibuya thực hành.

Trong những tiết lao động hay những hoạt động ngoại khóa khác các giáo viên đều tham gia cùng với cậu bé này (từ các hoạt động thu hoạch rau củ, đánh cá với các ngư dân). Song song đó cũng có các lớp dạy thư pháp, nấu ăn để giúp cậu có rèn luyện tính tình và chăm sóc gia đình.

Những buổi họp của giảng viên trong trường đều xoay quanh chủ đề về Shibuya Arata. Đặc biệt hơn là những cuộc họp này có thể được nói là cuộc khảo sát về tình hình phát triển của cậu bé này.

Những buổi kỉ niệm của trường hay các hoạt động ngoại khóa đều chỉ có mình nam sinh 15 tuổi này. Không chỉ quan tâm đến việc trau dồi kiến thức cho cậu bé,các giảng viên còn lo sợ cậu bé này sẽ lạc lõng khi không có bạn học cùng trang lứa. Họ thường xuyên sắp xếp cho cậu tham gia những buổi giao lưu với học sinh của các trường khác ở những vùng lân cận.

Điều đó đủ để thấy ý thức trách nhiệm của những người thầy, người cô nơi đây khi chỉ có một học sinh, các thầy cô cũng chưa bao giờ quên đi trách nhiệm làm một người dẫn đường của mình.

Toàn bộ những giảng viên trong trường đều muốn dốc hết sức mình để truyền dạy những kiến thức quan trọng cho cậu bé.

Ngày tốt nghiệp, Shibuya Arata đứng ở trên đài phát biểu mà ba năm trước đây khi vào học cậu bé cũng đã đứng để đọc diễn văn tốt nghiệp. Trong bài diễn văn của mình Shibuya chia sẻ: “Tuy không có bất kì đàn anh, đàn chị hay đàn em nào bên cạnh mình trong suốt ba năm nay, nhưng con không hề thấy cô đơn hay lạc lõng”.


Việc Shibuya Arata tốt nghiệp đồng nghĩa với việc ngôi trường này một lần nữa đóng cửa. Các thầy cô của Shibuya sẽ trở về với cuộc sống trước khi có sự xuất hiện của Shibuya trên hòn đảo này. Và họ sẽ chờ đợi một học sinh mới xuất hiện.


Nguồn: Sohuutritue.net.vn

Bạn đọc phản hồi