HỆ THỐNG GIÁO DỤC NGA

Hệ thống giáo dục Nga được chia thành 4 cấp độ :
– Giáo dục tiểu học
– Giáo dục trung học
– Giáo dục hướng nghiệp
– Giáo dục đại học.


Hệ thống giáo dục Nga

Vì nước Nga có nền giáo dục phát triển cao nên hầu như tất cả các công dân Nga đều có cơ hội tiếp thu nền giáo dục này, hàng năm có tới 60 vạn học sinh trong và ngoài nước bước vào học trong các trường ở Nga. Dựa vào chuyên ngành, các trường của Nga có thể phân thành 8 loại như sau:

 1. Đại học tổng hợp:
  Đại học tổng hợp chiếm vị trí đặc biệt trong hệ thống giáo dục Nga. Nga nhấn mạnh loại trường đại học này phải là trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục và giáo học pháp trong hệ thống giáo dục của nước Nga, là căn cứ địa bồi dưỡng nhân tài và nguồn giáo viên chuyên môn, là trung tâm tuyên truyền khoa học phổ cập và phát huy tác dụng về phương diện nâng cao trình độ toàn diện của nền giáo dục. Các trường đại học tổng hợp có cơ sở vật chất tương đối tốt, có lực lượng giáo viên tương đối mạnh và kinh phí cũng tương đối sung túc.
 2. Học viện kỹ thuật:
  Học viện kỹ thuật là một loại trường có số lượng nhiều nhất nước Nga. Nó bao gồm những học viện công nghiệp mang tính chất đa khoa và những học viện chuyên nghiệp mang tính chất đơn khu. Con số học sinh của rất nhiều viện công nghiệp vượt trên vạn người như viện công nghiệp Kalinin Saint Peterburg, trường Đại học kỹ thuật Bowman Moscow…
 3. Học viện nông nghiệp:
  Các học viện kỹ thuật nông nghiệp bồi dưỡng ra những kỹ sư nông nghiệp cao cấp và những chuyên gia nông nghiệp cao cấp. Các ngành chuyên môn có: Nông học, thú y, cơ giới nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp…Các học viện nông nghiệp đã mở ra trên 30 chuyên ngành.
 4. Đại học và học viện sư phạm:
  Nhiệm vụ chủ yếu của các trường đại học và học viện sư phạm là bồi dưỡng nguồn giáo viên cho các trường trung học. Trước mắt có trên 20 chuyên ngành, khoa chủ yếu của các Học viện sư phạm mang tính đa khoa có: khoa Lịch sử triết học, khoa vật lý toán học, khoa địa lý tự nhiên và khoa ngoại ngữ…Với quy mô đồ sộ của các trường sư phạm, ngoài những khoa kể trên, còn có các khoa công nghệ mỹ thuật, khoa giáo dục âm nhạc và khoa sư phạm thể dục.
 5. Trường (viện) y học:
  bao gồm các Viện Y học đa khoa và Viện Y học chuyên môn như Viện y học nhi khoa, dược học… Chế độ của các trường ( viện) y học là chế độ học 7 năm.
 6. Trường chuyên nghiệp kinh tế:
  Các trường này mang tính chất đa khoa lập ra nhiều chuyên ngành kinh tế như học viện quản lý, học viện kinh tế quốc dân…học viện kinh tế chuyên môn chỉ lập ra mấy chuyên ngành hữu quan như kinh tế tài chính, kinh tế công trình, kinh tế thương nghiệp…
 7. Trường văn hóa và nghệ thuật
 8. Trường (viện ) thể dục:
  thông thường trong các trường thể dục chỉ lập ra hai khoa chủ yếu: khoa sư phạm thể dục và khoa vận động thể thao.

II. CHI PHÍ DU HỌC

 1. Học phí :
  Tuỳ theo từng ngành học và trường bạn đến học.
  – Dự bị : USD 1.000 – 2,000/ năm
  – ĐH : USD 1.200 – 4.500/ năm
  – Sau ĐH : USD 1.500 – 5.000/ năm
 2. Nhà ở:
  – Các khoản tiền: Học phí, chỗ ở trong KTX và bảo hiểm y tế của các trường, các khoa trong một trường rất khác nhau. Nếu bạn học tại Maxcova thì các chi phí này sã đắt hơn so với các thành phố khác
  – Tiền ăn ở Nga phụ thuộc vào thành phố mà bạn học: Tại Maxcova trung bình khoảng 100$/1 tháng; Vlađimir, Riazan, SantPeterburg (Leningrad cũ), Volgagrad chỉ vào khoảng 70$-80$/1 tháng
  – Tiền chỗ ở trong ký túc xá : ở Maxcova từ 300$ – 600$/năm tuỳ theo loại phòng, ở các thành phố khác tiền chỗ ở đã có trong tiền học phí
  – Tiền bảo hiểm y tế khoảng 110$ – 150$ /1 năm tuỳ theo bạn là nam hay nữ.
 3. Các điều kiện để được chấp nhận vào học Đại học và sau đại học CHLB Nga
  – Với người đi học Đại học (Không quá 30 tuổi) phải tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12), có bằng tú tài hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp phổ thông trung học (tạm thời)
  – Với những người đi học Master ( không quá 45 tuổi ) phải có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm
  – Với người đi làm phó tiến sỹ ( không quá 45 tuổi ) phải có bằng tốt nghiệp đại học với thời gian học không dưới 5 năm hoặc bằng Master cùng ngành và có đề tài nghiên cứu được chấp nhận.
  – Với người đi làm luận án tiến sỹ phải có bằng phó tiến sỹ và có đề tài nghiên cứu được chấp nhận.
  – Được gia đình ký cam kết cho đi du học và tài trợ, không có tiền án tiền sự, không nợ nần và được pháp luật Việt Nam cho phép xuất cảnh
 4. Năm học dự bị tiếng Nga :
  – Sinh viên chưa biết tiếng Nga, bạn phải học một năm dự bị tiếng Nga tại Maxcova. Các bạn nên học tại : Tổng hợp Hữu nghị Maxcova ( RUDN )
  – Trường Ô tô cầu đường ( MADI ); Khoa Dự bị tiếng Nga của Bộ giáo dục đào tạo Nga đặt tại Sant Pêterburg ( Leningrd cũ ); Vladimir và Riazan .
  – Tốt nghiệp khoa dự bị tiếng Nga tại các trường chuyên này, bạn sẽ được chấp nhận vào tất cả các trường đại học của CHLB Nga mà không phải thi nhập học nữa. Nếu tốt nghiệp năm dự bị tiếng Nga của 1 trường khác thì bạn nên học đại học ngay ở chính trường đó thì cũng không phải thi đầu vào.
  – Khi bạn đã biết tiếng Nga ( Bạn tự học hay tốt nghiệp một trường ngoại ngữ nào đó) thì bạn có thể đăng ký thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp tại trường nơi bạn xin học, và nếu thi đạt yêu cầu của nhà trường, bạn mới được vào thẳng năm thứ nhất. Nếu không đạt bạn phải học một năm dự bị.
  – Trong năm học dự bị, hai tháng đầu bạn chỉ học tiếng Nga giao tiếp. từ tháng thứ 3 trở đi bạn sẽ được học các môn chuyên ngành cần thiết cho ngành bạn học để lên năm thứ nhất bạn có thể nghe giảng bình thường với sinh viên Nga
  – Cần phải lưu ý là khi các bạn học theo chế độ tự túc tại LB Nga, bạn không phải thi đầu vào, nhưng qua mỗi học kỳ, bạn phải thi đạt chất lượng các môn bạn đã được dạy trong học kỳ đó, tức là phải thi đầu ra và chỉ khi đó bạn mới được lên thẳng năm tiếp theo.
 5. Các giấy tờ cần có:
  – Bằng tú tài hoặc giấy chứng nhận tốt nghiêp tạm thời có dán ảnh 4×6
  – Giấy khai sinh .
  – Giấy khám sức khoẻ của một bệnh viện cấp tỉnh hoặc thành phố.Giấy theo các mẫu hiện có đều được, cuối giấy khám sức khoẻ cần có kết luận của bác sỹ: Có đủ sức khoẻ dể học tập. ( M.2 )
  – Học bạ : Chỉ cần trang lớp 12, chấp nhận bản photocopy.
  – Phiếu phỏng vấn Anketa ( M.3 )
  – Đơn xin nhập học có nói rõ khoa và trường xin học ( M.5 )
  – Giấy cam đoan tài trợ cho con em đi học ( M.4 )
  – Hộ chiếu phổ thông, 4 ảnh 4×6 và 4 ảnh 3×4
  – Giấy khám HIV , bản bằng tiếng Anh. ( M.1 )
  – 5 ảnh mầu ( 3×4 ) và 5 ảnh mầu ( 4×6 )

(Nguồn: http://huannghe.edu.vn/vn/du-hoc/du-hoc-nga/he-thong-giao-duc-nga/58/1)

Bạn đọc phản hồi