Hàn Quốc sẽ khảo sát học sinh tài năng trong 25 năm

Hàn Quốc sẽ khảo sát học sinh tài năng trong 25 năm

Mới đây Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ thực hiện cuộc khảo sát dài hạn với các học sinh tài năng về lộ trình học tập và làm việc của các em trong suốt 25 năm sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo đặc biệt do nhà nước thực hiện. 

Đây là lần đầu tiên khảo sát kiểu này được thực hiện. Đối tượng được khảo sát là những học sinh 15, 16 tuổi theo học 8 trường trung học khoa học ở Hàn Quốc trong năm nay. Cuộc khảo sát sẽ kéo dài đến năm 2041 khi các em 40, 41 tuổi.

Bà Cho Eui-jung, quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đã phân tích những số liệu ngắn hạn về tác dụng của giáo dục đặc biệt với học sinh tài năng, nhưng chưa từng thực hiện một khảo sát dài hạn như vậy”.

Với cuộc nghiên cứu quy mô này, Bộ Giáo dục Hàn Quốc muốn phân tích hiệu quả của chương trình đào tạo đặc biệt của quốc gia và những người được đào tạo từ chương trình này đóng góp như thế nào cho xã hội.


Tòa nhà Bộ Giáo dục Hàn Quốc ở thành phố Sejong (Hàn Quốc).

Theo tờ Korea Herald, Hàn Quốc đưa ra chương trình đào tạo đặc biệt dành cho học sinh tài năng từ năm 2002 để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về việc đào tạo và bồi dưỡng nhân tài một cách có hệ thống từ khi còn nhỏ.

Trong năm đầu tiên, số lượng học sinh đạt yêu cầu theo học chương trình đào tạo đặc biệt là 10.000 em, chiếm 1% trong tổng số các học sinh tiểu học, cấp hai và cấp ba ở Hàn Quốc. Đến năm 2015, con số này tăng gấp 10 lần, đạt mức 109.900 em.

Tờ Korea Herald cho biết chương trình giáo dục đặc biệt cũng được nhiều người “mổ xẻ”, một số người nhận định rằng chương trình này thúc đẩy việc học thêm ở trẻ vì các bậc cha mẹ muốn cho con em mình vào học trường đặc biệt. Những người khác chỉ ra rằng nhiều em học xong các chương trình đào tạo đặc biệt vẫn phải tìm những công việc mưu sinh hơn là phát triển những tài năng đặc biệt của mình.

Trong số 8 trường có học sinh được chọn tham gia khảo sát dài hạn có trường Trung học Khoa học Seoul và Học viện Khoa học Hàn Quốc thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) – ngôi trường đại học về khoa học kỹ thuật hàng đầu Hàn Quốc.

Các em học sinh tham gia cuộc nghiên cứu sẽ được khảo sát suốt 25 năm với sự đồng ý của cha mẹ các em, các lĩnh vực khảo sát gồm tiến trình phát triển tài năng đặc biệt của các em, những ảnh hưởng bên ngoài đến tiến trình phát triển, thành tựu học thuật của các em ở bậc đại học và lựa chọn nghề nghiệp của các em sau khi tốt nghiệp.

Xuân Vũ

Theo Korea Herald

Bạn đọc phản hồi