Website đang giai đoạn thử nghiệm, nội dung chỉ mang tính chất tham khảo - Đang chờ cấp phép của Sở Thông tin truyền thông Đà Nẵng

Tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An: Nhầm kiến thức Địa lý vào đề thi môn Hóa?

Một số phụ huynh cho rằng câu hỏi về phân bố vùng có trữ lượng dầu mỏ là kiến thức môn Địa lý chứ không phải là thuộc kiến thức môn Hóa học. Nhiều thí sinh đã không làm được câu hỏi này.

Một số phụ huynh cho rằng câu hỏi về phân bố vùng có trữ lượng dầu mỏ là kiến thức môn Địa lý chứ không phải là thuộc kiến thức môn Hóa học. Nhiều thí sinh đã không làm được câu hỏi này.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Nghệ An đã kết thúc vào ngày 7/6. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về câu hỏi trong phần thi môn Hóa học, thuộc bài thi tổ hợp (Tiếng Anh – Hóa học – Lịch sử): “Vùng nào ở Việt Nam có trữ lượng dầu mỏ lớn đang được khai thác? A. Đồng bằng Sông Hồng; B. Đồng bằng sông Cửu Long; C. Vịnh Bắc Bộ; D. Thềm lục địa phía Nam”.

Theo anh Nguyễn Hồng Quang (trú TP Vinh, Nghệ An), có con thi vào lớp 10 thì đây là câu hỏi về vị trí phân bố trữ lượng dầu mỏ đang được khai thác, do đó nó thuộc về kiến thức môn Địa lý (ở đâu?) chứ không phải là kiến thức môn Hóa học. Trên thực tế nhiều thí sinh không làm được câu hỏi này.

Anh Quang cho rằng việc ra đề sai kiến thức môn dẫn đến thiệt thòi cho các thí sinh. Vị phụ huynh này cũng đề nghị cộng 0,2 điểm cho các thí sinh.

Một phụ huynh khác cũng đồng quan điểm với anh Quang khi cho rằng người ra đề đã có sự nhầm lẫn một cách tai hại giữa việc lấy kiến thức liên môn để mở rộng bài dạy với một kiến thức cơ bản môn học để thi. “Bản chất của câu hỏi này hoàn toàn hỏi về Địa lý dù nó xuất hiện trong sách Hóa học. Đây là sự nhầm lẫn khi giáo viên ra đề nắm không đúng vấn đề trọng tâm”, phụ huynh này nói.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định phần nội dung này nằm trong chương trình sách giáo khoa Hóa học lớp 9 và nằm trong cấu trúc đề thi của Sở.


Trước những băn khoăn của phụ huynh PV Dân trí đã có cuộc khảo sát một số giáo viên dạy Hóa trên địa bàn Nghệ An. Các giáo viên đều chung quan điểm “đề thi không sai”. Câu hỏi này nằm hoàn toàn trong nội dung sách giáo khoa, bài 40: Dầu mỏ và khí thiên nhiên. Do vậy về kiến thức, đề thi Hóa học không sai so với nội dung kiến thức các thí sinh đã được học và ôn tập.

“Đề thi không sai, hoàn toàn nằm trong chương trình sách giáo khoa nhưng cá nhân tôi thấy nó chưa hay vì chưa thực sự trọng tâm”, một giáo viên dạy Hóa cho biết.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: Sau khi kết thúc kỳ thi, Sở cũng đã nắm bắt được dư luận phụ huynh xung quanh nội dung về phân bố vùng có trữ lượng dầu mỏ lớn đang khai thác trong phần đề thi môn Hóa học và tổ chức rà soát lại quy trình ra đề của tổ ra đề.

“Phần nội dung câu hỏi này thuộc về kiến thức cơ bản, nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa Hóa học lớp 9 và nằm trong cấu trúc đề thi của Sở”, ông Khoa khẳng định.

Hoàng Lam

Bạn đọc phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.