Trường tiểu học với thiết kế buộc học trò tiểu học đi bộ

TTO – Với mong muốn vừa cho học sinh rèn luyện sức khỏe vừa hạn chế khói xe, Trường tiểu học Ysgol Hamadryad thiết kế để học sinh phải đi bộ 5-10 phút từ ngoài cổng vào lớp.

TTO – Với mong muốn vừa cho học sinh rèn luyện sức khỏe vừa hạn chế khói xe, Trường tiểu học Ysgol Hamadryad thiết kế để học sinh phải đi bộ 5-10 phút từ ngoài cổng vào lớp.


Học sinh vui vẻ đi bộ đến trường – Ảnh: BBC

Khi Trường tiểu học Ysgol Hamadryad được mở ở thành phố Cardiff, những người phụ trách đã xác định rằng học sinh sẽ phải đi bộ xa hơn sau khi bước xuống xe bên ngoài cổng trường.
Động lực để họ làm điều này là muốn bầu không khí xung quanh trường có ít khói xe hơn và mỗi đứa trẻ bắt đầu ngày mới của mình bằng việc đi bộ trong khoảng 5-10 phút.

Trước khi ngôi trường đi vào hoạt động vào tháng 1 năm nay, Ban giám hiệu trường đã gặp gỡ, bàn bạc với phụ huynh học sinh và lập kế hoạch đi lại cho từng em.
Theo đó, phụ huynh đưa con đi học sẽ không đậu xe xung quanh trường mà “thả” con ở một bãi xe công cộng gần đó, con họ sẽ cùng nhân viên trường tới lớp bằng “xe buýt đi bộ”.
Ý tưởng này được phụ huynh nhiệt liệt ủng hộ. Thả cậu con trai bốn tuổi tên Cole xuống tham gia “xe buýt đi bộ” cùng các bạn, chị Kelly Brooks vui vẻ: “Đó là một ý tưởng tuyệt vời và Cole rất hào hứng thức dậy để tham gia xe buýt đi bộ mỗi ngày – ngay cả trong mưa”.

“Nó giúp tôi tiện đường đi làm, giúp thằng bé được tập thể dục và chắc chắn giúp mọi người nâng cao nhận thức về các vấn đề lớn hơn với môi trường”, chị nói thêm.

Còn ông Andrew Powell cho biết hai con trai 5 và 7 tuổi của mình đang học được những kỹ năng có giá trị.

“Ngoài ý thức bảo vệ môi trường, các con đang được học về an toàn đường bộ và thường quan tâm đến nhau”, ông nói.

Cô Rhian Carbis – hiệu trưởng của trường, cho biết ngoài rèn luyện sức khỏe, các em học sinh còn có cơ hội trò chuyện với bạn bè trên đường vào lớp.

“Nhiều em không muốn chia tay bố mẹ khi được đưa tới trường, nhưng giờ đây, khi tới bãi xe, chúng đã quên bố mẹ và sẵn sàng vào học ngay khi có các bạn đi cùng”, cô nói.

Theo BBC, “xe buýt đi bộ” thành công đến nỗi nhà trường và phụ huynh đang thảo luận mở rộng nó cho các học sinh sống ở Grangetown gần đó.

LÊ THANH HẢI (THEO BBC)

Bạn đọc phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.