Website đang giai đoạn thử nghiệm, nội dung chỉ mang tính chất tham khảo - Đang chờ cấp phép của Sở Thông tin truyền thông Đà Nẵng

NGÀY ĐẦU ĐI DU HỌC – CON NAI VÀNG NGƠ NGÁC

Bài này mình viết từ hồi mới đi du học Pháp được 2 tháng, từ năm 2012, xin chia sẻ lại với các bạn một chút ít cảm nhận và kinh nghiệm cá nhân trong quá trình học tập tại Pháp:

Bài này mình viết từ hồi mới đi du học Pháp được 2 tháng, từ năm 2012, xin chia sẻ lại với các bạn một chút ít cảm nhận và kinh nghiệm cá nhân trong quá trình học tập tại Pháp:

– Như trong một bộ phim Teen Âu-Mỹ

Bạn lọt thỏm giữa hàng trăm sinh viên cao ngồng, nghe xì xầm một thứ ngôn ngữ nào đó không phải là tiếng Pháp, một vài cô gái ngồi thượt dưới đất, một vài nhóm tụm năm tụm ba, với đủ các thể loại trang phục từ sành điệu nhất cho đến bụi bặm nhất, rồi ở đâu đó ngoài đường ranh giới, có vài người không tìm được bạn, lủi thủi một góc.

Ngoài sân trường, thì khói thuốc nghi ngút, thi thoảng có người đang vừa nói chuyện vừa gặm bánh mì, người vội vội vàng vàng với cà phê cốc giấy… Đâu đó có vài giáo sư, hay những người đang học ở bậc cao ăn mặc như một công chức thực thụ. Nếu bắt chuyện được với ai đó thì cũng tốt, còn không, bạn cũng không phải sốt ruột gì, cứ thế mà quan sát cho hết tò mò “phim trường sống động” đi đã!!!

Bắt đầu giờ học, bạn sẽ thấy cả loạt laptop trong hội trường, rất ít người mang sách vở, giấy bút đi để chép bài. Hầu hết sinh viên chỉ xách mỗi máy tính đi học thôi. Sau một chút chào hỏi ngắn gọn, các giáo sư sẽ nhập đề luôn và bạn sẽ nghe tiếng máy tính rào rào bên tai. Trông thấy hàng loạt đồ công nghệ cao ở trường Đại học là chuyện rất bình thường, nhiều đến mức bạn không còn cảm giác gì với nó nữa.

Bước vào thư viện, cantine, hay dạo quanh khuôn viên trường, cái cảm giác đi dạo trong một bộ phim vẫn làm bạn choáng ngợp. Đơn giản vì trước đây bạn chỉ được thấy những điều này trên ti-vi, giờ thì lại được trải nghiệm thật.

– Mỗi buổi kiểm tra là một kì thi… căng như chão!!!

Bảo đảm với bạn là còn căng thẳng hơn THI ĐẠI HỌC đấy!!!

Bạn có vài tuần để ôn thi, để đọc hết một mớ lý thuyết bằng tiếng Pháp. Đọc và học đến khi bội thực ngoại ngữ thì thôi. Tệ hơn nữa, đó là khoảng nửa tiếng trước giờ thi, khi bạn đứng chờ cửa phòng mở để được vào, tay vẫn còn lăm lăm cuốn tập và các dòng kí tự đang không dừng nhảy múa loạn xạ… bạn sẽ thấy một thái độ cực kì kì lạ của đám cùng lớp!!! – Một vài người còn cầm tập trên tay, nhưng không ai tập trung hay lo lắng như bạn – Số đông còn lại còn nguy hiểm hơn, chẳng có gì trên tay, tiếp tục cười cười nói nói như vừa ra khỏi rạp xem phim… mọi người dường như đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho bài kiểm tra rồi, chỉ mỗi bạn là chưa có cái gì chắc chắn trong đầu thôi!

Xem nào, bước vào phòng thi: đọc đề không hiểu, không tìm ra từ tiếng Pháp để diễn đạt ý, trong khi có hàng loạt cánh tay giơ lên xin giấy thì bạn vẫn chưa xong mặt thứ hai, bạn không còn nhớ chút gì về các vấn đề đó nữa, 5’ trước khi hết giờ – số người còn lại trong hội trường chỉ đếm trên đầu ngón tay…

Ra khỏi phòng thi thì sao??? Bạn hoàn toàn chẳng có hi vọng gì với bài làm của mình… những gì bạn nghe được xung quanh sẽ là: “Mình phải tốn khá nhiều thời gian cho câu đó!”, “Cậu đã phân tích nó như thế nào vậy?”… blah blah blah. Bạn chờ đợi một ai đó giống mình “Đề khó quá!”, “Làm bài tệ quá!”… Sao chẳng thấy ai nói vậy nhỉ?!?

Cũng một tình trạng căng thẳng đó, trong giờ học: Khi giảng viên đặt câu hỏi – Bạn chẳng kịp hiểu câu hỏi nữa là trả lời. Mà nghe các bạn cùng lớp trả lời – Bạn cũng chỉ thấy họ đang nói… một thứ gì đó… phức tạp lắm… hình như không phải là tiếng Pháp!

– Và nhiều lúc thật ngố!

Thầy giáo ngưng bài giảng để lấy một ví dụ, thầy bắt đầu nói với tốc độ của súng bắn tỉa, cả lớp cười ầm lên còn bạn thì không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Các ví dụ luôn là vấn đề khó nhất trong bài giảng, có thể, bạn sẽ chẳng thu được thêm chút thông hiểu gì với cái ví dụ “hài hước” của thầy đâu!!!

Thỉnh thoảng, bạn cũng hiểu ra chuyện mà thầy nói tới là gì. Nhưng khổ thân, lúc bạn thấy buồn cười thì chẳng có ai xung quanh hưởng ứng cùng bạn cả!

NGUỒN: INTERNET

Bạn đọc phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.