Đại học Chu Văn An “vươn ra Thủ đô” đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh?

(GDVN) – Trường có trụ sở tại Hưng Yên, nhưng nộp hồ sơ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy trong một trường trung cấp ở Hà Nội
Mù tịt tiếng Anh cũng đỗ

Tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 hệ đại học chính quy ngành ngôn ngữ Anh của không ít trường đại học trên địa bàn Hà Nội đang diễn ra tràn lan, bất chấp các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo chất lượng cũng như các quy định hiện hành.

Nhu cầu người học lớn, đào tạo loại văn bằng này trở thành nguồn thu béo bở cho không ít trường đại học.

Tuyển sinh đầu vào một cách vô cùng dễ dãi, cam kết đỗ 100%, thậm chí người học mù tịt về tiếng Anh cũng bao đỗ hệ văn bằng 2 tiếng Anh.

Đáng nói, không ít trường dù chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh nhưng vẫn chiêu sinh, đào tạo chui bất chấp quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, việc tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 hệ đại học chính quy ngành ngôn ngữ Anh không chỉ các trường có trụ sở đặt tại Hà Nội mà trường nằm tại một số địa phương lân cận Hà Nội cũng “vươn” ra Thủ đô tuyển sinh và đào tạo.
Như Trường đại học Chu Văn An có trụ sở tại tỉnh Hưng Yên cũng đang âm thầm chiêu sinh, đào tạo văn bằng 2 hệ đại học chính quy ngành ngôn ngữ Anh ngay tại Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội.

Theo thông tin đăng tải giới thiệu “Trường Trung cấp Bách nghệ Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Chu Văn An mở lớp văn bằng 2 tiếng Anh, lớp học ngày cuối tuần (học thứ 7, Chủ nhật).

Lớp học tại Số 1, Hoàng Văn Thụ (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội)”.

Lần theo địa chỉ trên, phóng viên khá bất ngờ văn phòng tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh của trường Chu Văn An lại nằm trên tầng 2 của một trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội.

Phòng tuyển sinh này không hề có biển bảng gì giới thiệu về chương trình học của Đại học Chu Văn An, duy nhất có tấm biển quảng cáo Trường trung cấp Bách Nghệ Hà Nội không được treo lên mà để úp mặt chữ phía bên ngoài sảnh đi lại.

Đón phóng viên, một người tự nhận là thầy Vẻ cho biết, đang công tác tại Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội. Thầy tư vấn tuyển sinh rất nhiệt tình về văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy của Trường đại học Chu Văn An.

Người sở hữu văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy được miễn thi môn Ngoại ngữ là tiếng Anh trong việc thi tuyển công chức, viên chức.

Hơn nữa, được miễn thi đầu vào, đầu ra Thạc sĩ, Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh, Giảng viên, Giảng viên chính, nâng ngạch bậc lương, Chuyên viên, Chuyên viên chính theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Ông Vẻ cho biết, Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội hợp tác với Trường đại học Chu Văn An về đào tạo hệ văn bằng 2 tiếng Anh đại học chính quy.

Văn phòng tuyển sinh hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Chu Văn An nằm trên tầng 2 của một trung tâm ở quận Hà Đông. Ảnh: V.P.

Hiện, có một lớp văn bằng 2 tiếng Anh đang học tại cơ sở 1 của Trường tại số 1 Nhân Hòa (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội).

Theo kế hoạch tuyển sinh của trường, đến tháng 10 năm nay trường tổ chức thi đầu vào ngành ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 tiếng Anh hệ chính quy cho các thí sinh nộp hồ sơ từ bây giờ.

Các thí sinh trúng tuyển cũng sẽ học tại cơ sở 1 của Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội.

Biết phóng viên có nguyện vọng học nhanh để tốt nghiệp, ông Vẻ cho biết, trường sẽ tạo điều kiện cho thí sinh học ngay và luôn văn bằng 2 tiếng Anh với lớp đã học.

Thí sinh nộp hồ sơ nhà trường sẽ cho học dự thính với các lớp đang học.

Đến tháng 10 khi các em thi đầu vào xong sẽ nhập học và những môn đã học dự thính sẽ được miễn giảm.

Điều đó có nghĩa các em tốt nghiệp nhanh hơn nếu chờ thi xong mới học.

Còn về thi đầu vào các em hoàn toàn yên tâm, nhà trường tạo điều kiện, chỉ cần các em đi ôn và học theo tài liệu trường phát sẽ đỗ.

Thi đầu vào sẽ dự thi 2 môn gồm Cơ sở văn hóa Việt Nam và môn Tiếng Việt.

Lo lắng về khoản lệ phí và học phí khóa học, ông Vẻ cho biết: “Lệ phí thi và ôn thi đầu vào 1,5 triệu đồng. Còn học phí cũng theo quy định 450.000 đồng/tín chỉ, tổng học hệ văn bằng 2 sau khi được giảm trừ còn khoảng 80 tín chỉ.

Đến khi chuẩn bị bế giảng khóa học, học viên chỉ phải nộp thêm một số khoản nhỏ như lệ phí thi tốt nghiệp, lệ phí đầu ra môn ngoại ngữ…

Học viên đỗ tại Hà Nội sẽ học vào ngày thứ 7 và Chủ nhật tại cơ sở 1 Trường trung cấp Bách Nghệ Hà Nội. Lịch học như vậy, nhưng có thể giáo viên cho tài liệu để sinh viên nghiên cứu ở nhà nên chỉ đến lớp 1 ngày.

Khi nào học xong khóa học, sinh viên sẽ về trụ sở của Trường đại học Chu Văn An để thi tốt nghiệp”.
Lớp học chui trong trường trung cấp

Để tìm hiểu thực hư về lớp tiếng Anh văn bằng 2 của Trường đại học Chu Văn An tại cơ sở 1 Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội có địa chỉ số 1 Nhân Hòa (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, sáng 2/7, phóng viên có mặt tại trường này.

Theo quan sát của phóng viên, tại đây không có một bảng, biển quảng cáo nào có dòng chữ Trường đại học Chu Văn An, những thông tin về lớp học văn bằng 2 tiếng Anh của trường này càng không có.

Tuy nhiên, bảo vệ nhà trường cho biết, cuối tuần lớp văn bằng 2 tiếng Anh của Trường đại học Chu Văn An mới học.

Hiện khóa đang học tại trường là khóa 3.

Học tại đây đã có 2 khóa tiếng Anh của Trường đại học Chu Văn An đã tốt nghiệp.

Giảng viên lớp này nghe nói của Trường Chu Văn An.
Để tìm hiểu rõ hơn về lớp văn bằng 2 tiếng Anh tại Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội, phóng viên liên hệ qua số điện thoại cố định của Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội hỏi về lịch học cuối tuần của lớp học này.

Người trực điện thoại cho biết cuối tuần này lớp văn bằng 2 tiếng Anh của Đại học Chu Văn An vẫn học bình thường và cho phóng viên số của thầy Hưởng – giáo viên chủ nhiệm phụ trách lớp văn bằng 2 tiếng Anh của Đại học Chu Văn An để hỏi kỹ hơn.

Trong vai một sinh viên của lớp quên thời khóa biểu, thầy Hưởng – giáo viên chủ nhiệm của lớp văn bằng 2 tiếng Anh trên cho biết: “Cuối tuần này lớp Văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Chu Văn An thi bình thường tại Trường trung cấp Bách nghệ Hà Nội”.

Trong khi đó, thầy Vũ chuyên về tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh của Trường đại học Chu Văn An và một số trường khác trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Hệ văn bằng 2 tiếng Anh của Trường Chu Văn An vừa thi đầu vào xong. Hiện, chỉ tiêu của trường này học tại Hà Nội không nhiều”.

Còn vào website chính thức của Trường đại học Chu Văn An, phóng viên không tìm thấy thông tin tuyển sinh nào của trường về văn bằng 2 tiếng Anh hay bất kỳ một ngành nào khác.

Vũ Phương

Bạn đọc phản hồi