Website đang giai đoạn thử nghiệm, nội dung chỉ mang tính chất tham khảo - Đang chờ cấp phép của Sở Thông tin truyền thông Đà Nẵng

Những chú hải cẩu biết hát “Twinkle Little Star”

Các nhà khoa học ở Đại học St. Andrew (Scotland) không chỉ dạy chú hải cẩu tên Zola bài hát “Twinkle little star” mà còn dạy nó cả nhạc phim “Star Wars” nữa.

ảnh minh họa

Các nhà khoa học ở Đại học St. Andrew (Scotland) không chỉ dạy chú hải cẩu tên Zola bài hát “Twinkle little star” mà còn dạy nó cả nhạc phim “Star Wars” nữa.

Dù hải cẩu rất dễ thương, nhưng phải nói rằng khả năng âm nhạc của chúng vô cùng hạn chế. Ấy vậy nhưng lý thuyết này có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà nghiên cứu Scotland đã dạy 3 chú hải cẩu xám cách thực sự hát những bài hát như “Twinkle twinkle Little Star” và nhạc phim “Star War”.

Những chú hải cẩu được huấn luyện từ lúc mới sinh ra, để các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu khả năng cảm âm của loài vật này ở mức độ nào. Cảm âm là một kỹ năng rất cần thiết trong một việc học ngôn ngữ và rất hiếm ở các loài động vật.

Theo một nghiên cứu mới xuất bản trên tờ báo khoa học Current Biology, các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem liệu có thể dạy được hải cẩu sao chép giai điệu theo định dạng của con người hay không, cũng như dạy các phần âm thanh lời nói con người dùng mã hóa thông tin.

“Ví dụ, như các nguyên âm khác nhau sẽ khác nhau trong mỗi định dạng”, nhà nghiên cứu Vincent Janik giải thích.

Những chú hải cẩu được dạy bắt chước chuỗi lời nói theo âm của chúng, sau đó chuyển chuỗi lời nói thành giai điệu. Chúng cũng học cả cách bắt chước các nguyên âm của con người. Ban đầu không dễ dàng, nhưng cuối cùng chúng làm được.

“Phải mất hàng trăm lần thử mới có thể dạy hải cẩu làm những gì chúng tôi muốn nó làm, nhưng một khi đã hiểu, chúng có thể bắt chước âm khá giỏi ngay nỗ lực đầu tiên”, Vincent nói.

Chú hải cẩu xám có tên Zola còn học cách sủa được cả 2 bài “Twinkle Little Star và nhạc phim “Star Wars” nữa.

“Công bằng mà nói, giọng của Zola nghe giống như một thiết lập trên bàn phím Casio giá rẻ hơn là giống Rihanna, Beyoncé hay Ariana Grande”, nhà nghiên cứu hài hước nói. Tuy nhiên giọng của nó vẫn nhận được “like” từ trưởng nhóm nghiên cứu Amanda Stansbury.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi những con hải cẩu sao chép âm thanh mẫu mà chúng tôi bật cho chúng. Các bản sao không hoàn hảo nhưng chỉ việc ở đó không có dấu vết âm hải cẩu đã rất ấn tượng rồi”, cô nói với BBC. “Nghiên cứu của chúng tôi thực sự chứng minh cách phát âm linh hoạt của hải cẩu. Các nghiên cứu trước đây chỉ cung cấp bằng chứng giai thoại cho việc này”.

Nhưng trong khi hải cẩu có thể học cách tạo ra âm thanh giống như tiếng hát, Janik đã chỉ ra rằng có sự khác biệt lớn giữa việc sao chép ngôn ngữ và hiểu được ngôn ngữ đó.

“Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hải cẩu có kỹ năng phát ra ngôn ngữ của con người. Nhưng chúng có hiểu không sẽ là câu hỏi tiếp theo. Chúng tôi sẽ phải điều tra xem liệu chúng có thể gọi tên sự vật bằng giọng nói hay không, đây là yêu cầu chính để thực sự nói về mọi thứ”, các nhà khoa học cho biết.

Huyền Anh

Theo Huffington Post

Bạn đọc phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.