CHÂU ÂU CHẠY ĐU THU HÚT SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI

Trong khuôn khổ buổi họp thường niên của Nghị viện châu Âu diễn ra vào ngày 11.4 vừa qua, khối EU đã quyết định bổ sung hoặc chỉnh sửa một số điều luật hiện hành nhằm khuyến khích các sinh viên, nghiên cứu sinh nước ngoài có thể ở lại tới 9 tháng để tìm việc làm hoặc mở doanh nghiệp. Quyết định này càng khẳng định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng và thu hút nhân tài nước ngoài của cộng đồng 28 nước châu Âu.

Nhằm tránh hiện tưởng « chảy máu chất xám » sinh viên nước ngoài học tập và đào tạo tại Pháp tới một số nước có nền kinh tế phát triển và hấp dẫn hơn như Canada hay Mỹ, khối châu Âu đã quyết định chỉnh sửa một số điều luật mới có lợi cho sinh viên và nghiên cứu sinh nước ngoài như : cho phép nghiên cứu sinh mang theo gia đình mình trong quá trình nghiên cứu tại nước sở tại, sinh viên được làm thêm 15 giờ thay vì 10 giờ như trước đây và đặc biệt là các thực tập sinh, tình nguyện viên châu Âu và các bạn trong diện Aupair có được thị thực và di chuyển dễ dàng hơn trong châu Âu. Một điểm mới nữa đáng chú ý, đó là việc các du học sinh sau khi tốt nghiệp và các nghiên cứu sinh sau khi hoàn tất quá trình nghiên cứu được phép ở lại tìm việc trong thời hạn là 9 tháng thay vì 6 tháng như trước đây.

Trao đổi với báo chí, ông Dimitris Avramopoulos, ủy viên châu Âu về chính sách di cư cho biết, nghị quyết mới này của châu Âu nhằm một lần nữa khẳng định, « EU luôn là một điểm đến đầy tính cạnh tranh và có chính sách cởi mở với sinh viên và nghiên cứu sinh nước ngoài mà khối này cần. “

Vậy các bạn DHS và nghiên cứu sinh Việt Nam đang sống và học tập tại Pháp suy nghĩ gì về quyết định này ?

« Đây thực sự là một tin vui, vì như vậy các bạn du học sinh và nghiên cứu sinh sẽ có thêm thời gian để xin việc và khám phá châu Âu, quyết định mới này thực sự rất ý nghĩa với chúng mình. » (Nguyễn Thị Phương Thu, nghiên cứu sinh tại ENS Cachan, Pháp)

« Sau khi hoàn thành bậc master, mình mong muốn có thể làm việc tại Pháp một vài năm để sau khi trở về có cơ hội làm việc cho một doanh nghiệp Việt – Pháp. Nghị quyết mới này của Châu Âu đã cho mình thêm cơ hội nghề nghiệp sau này. », Lê Phương Anh sinh viên khoa Truyền thông, Đại học Paris VIII, chia sẻ.

Theo phap.fr

Bạn đọc phản hồi