Bình luận “bisou” để biết Facebook an toàn hay không chỉ là trò lừa đảo

Mấy ngày hôm nay trên Facebook rộ lên chiêu trò câu tương tác, đã kéo theo rất nhiều người làm theo, đó là bình chữ “bisou” sẽ hiển thị ra màu đỏ ( như chữ “Chúc mừng”) khi bạn bình luận về post của một người bạn.

Bình luận "bisou" để biết Facebook an toàn hay không chỉ là trò lừa đảo
Bình luận “bisou” để biết Facebook an toàn hay không chỉ là trò lừa đảo

Chỉ là chiêu trò câu tương tác thôi, thật ngốc quá đi mà!
Trong khi internet đang sôi sục vì hậu quả của việc lan truyền thông tin chống vaccine trên Facebook, lại có thêm một minh chứng về sự cả tin của số đông dân mạng tại Việt Nam.

Cụ thể, từ đêm ngày 13/3 – một số nền tảng, ứng dụng như Facebook, Instagram và thậm chí cả WhatsApp đã hoạt động chập chờn, không thể cập nhật feeds hoặc hiển thị tin nhắn. Điều này kéo dài đến tận sáng ngày 14/3. Vô số dân mạng Việt, đặc biệt là các con buôn bán hàng online trên Facebook/Instagram đã đứng ngồi không yên vì việc kinh doanh bị ảnh hưởng.

Chính Facebook đã đăng tweet công nhận đây là sự cố diễn ra trên quy mô toàn cầu và họ đang tìm cách khắc phục, tuyệt đối không phải một cuộc tấn công mạng.

Nhân cơ hội này, nhiều tài khoản cũng như fanpage Facebook bắt đầu đưa ra những cách “kiểm tra xem Facebook có an toàn không, có bị khóa nick không…”

Hiện tượng comment bisou tràn lan trên mạng, để kiểm tra bảo mật chỉ là trò lừa đảo

Chiêu trò này không hề mới, tương tự như phong trào bình luận “BFF” để kiểm tra xem tài khoản của mình đã bị hack hay chưa cách đây khoảng 1 năm.

Hay gần đây có nổi lên mấy kiểu kéo tương tác như gõ chữ “XOXO” hay “Hali” nổi lên màu đỏ sẽ là tài khoản Facebook an toàn, …

Nhiều người không hiểu về các mã Emoji – là mã để tạo biểu tượng, ví dụ bạn gõ ký tự hình mặt cười “:)”, hay mặt buồn “:(“, … các bạn xem thêm nhiều mã tại đây: https://getemoji.com/

Thực chất, “bisou” trong tiếng Pháp có nghĩa là “hôn”. Đây chỉ là một trong những từ khóa tạo hiệu ứng đặc biệt khi bình luận, tăng thêm trải nghiệm cho người dùng. Một số từ cũng đem lại hiệu ứng khá vui mắt là “xoxo”; “best wishes”; “you got this”…

Nếu gõ “bisou” mà ra màu đen, có thể do ứng dụng Facebook của bạn chưa cập nhật hoặc sai cú pháp – tuyệt đối không có cơ sở nào để khẳng định tài khoản có an toàn hay không.

Chỉ là chiêu trò câu tương tác thôi, đừng để mình bị lừa nha!

Theo Genk

Bạn đọc phản hồi