AI – Trợ thủ đắc lực của con người trong đại dịch COVID-19

Trong lúc đại dịch COVID-19 lan rộng và diễn ra với chiều hướng phức tạp trên khắp toàn cầu, trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm được gì để giúp con người trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh?

Giám sát dịch bệnh

Tình trạng toàn cầu hóa đi kèm với hoạt động xã hội của con người ngày càng phức tạp, đặc biệt là vấn đề di cư, khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng và xa rộng hơn, đưa nhiều quốc gia vào thế vỡ trận, khó kiểm soát. Trước thực tế đó, nhiều công ty công nghệ đã phát triển các giải pháp phần mềm dựa trên AI để theo dõi, nhận biết và báo cáo sự lây lan của virus từ các nhóm dân cư cũng như mức độ di cư.

Trí tuệ nhân tạo (AI) định vị các nhóm dân cư

Trợ lí ảo chăm sóc sức khỏe

Nhiều công ty và cơ quan, tổ chức chính phủ đã phát triển Chatbot trợ lý ảo đa ngôn ngữ dựa trên AI. Những phần mềm có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến COVID-19 và cung cấp thông tin, hướng dẫn rõ ràng, đề xuất các biện pháp bảo vệ, kiểm tra, theo dõi các triệu chứng dịch bệnh.

AI – Trợ lí ảo chăm sóc sức khỏe

Khử trùng tự động

Việc khử trùng hàng hóa, đồ đạc và thậm chí toàn bộ phòng ốc, xưởng, xí nghiệp có thể được thực hiện hoàn toàn tự động, mà không cần có sự tham gia trực tiếp của con người, từ đó giúp giảm thiểu sự lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, góp phần khống chế dịch.

Máy khử trùng tay tự động

Kiểm tra thân nhiệt, nhận diện khuôn mặt

 Một camera được tích hợp cảm biến nhiệt và phần mềm nhận dạng khuôn mặt có thể phát hiện ngay lập tức người bị sốt nhờ đo thân nhiệt, cũng như biết được ai đang có hoặc không có đeo khẩu trang. Hệ thống nhận thân nhiệt tiên tiến chạy AI ở những nơi như ga tàu điện ngầm và đường sắt… có thể sàng lọc mọi người từ xa và trong vòng vài phút có thể kiểm tra hàng trăm người bị sốt.

AI – Kiểm tra và nhận diện khuôn mặt

Hỗ trợ tìm vaccine phòng Covid-19

AI – hỗ trợ tìm vaccine COVID-19

AI có thể hỗ trợ giới khoa học phát triển các kháng thể và vaccine trị COVID-19. Bằng cách sử dụng hệ thống AlphaFold công ty DeepMind chuyên về AI của Google đang tạo ra các mô hình cấu trúc protein có liên quan đến SARS-CoV-2. Mặc dù kết quả chưa được xác minh bằng thực nghiệm, nhưng nó thể hiện một bước đi đúng hướng.

Bạn đọc phản hồi